Vậy thực phẩm là gì? Thực phẩm còn được gọi là thức ăn bao gồm những sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến bảo quản. Tuy nhiên những nguồn thực phẩm ấy đã và đang trở thành mối lo ngại của nhiều người bởi chưa bao giờ trên thị trường lại xuất hiện nhiều nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc bị “ô nhiễm” như bây giờ.
Vấn nạn thực phẩm bẩn là hiện tượng phổ biến đang diễn ra từng ngày, từng giờ ở khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn. Nó đã và đang trở thành vấn đề nóng trên nhiều phương tiện thông tin bởi chưa bao giờ người tiêu dùng lại bị bủa vây trong “ma trận” thực phẩm bẩn như bây giờ. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các clip ghi lại các phóng sự của phóng viên đài truyền hình: măng chứa chất vàng ố, thịt thối , chân gà quá hạn sử dụng…trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều đó khiến cho người tiêu dùng hết sức hoang mang, lo lắng…. Ai đó đã từng nói rằng “Chưa bao giờ con đường dẫn đến nghĩa địa lại gần như thế”.
Việc sử dụng thực phẩm bẩn dẫn đến rất nhiều hệ lụy trong cuộc sống: sức khỏe giảm sút, suy yếu giống nòi thậm chí nhiều ca ngộ độc thực phẩm dẫn tới tử vong.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên : Do sự vô lương tâm của những người kinh doanh vì lợi nhuận mà họ bán rẻ lương tâm, bất chấp tất cả . Họ coi thường sức khỏe của người khác cũng chỉ vì đồng tiền. Đó còn là do sự buông lỏng quản lí của các cơ quan chức năng, là sự bao che của một số cán bộ biến chất …thậm chí là do ý thức vệ sinh thực phẩm của mỗi chúng ta: Nhiều người nội trợ với tâm lí tham rẻ mà mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiếc các thực phẩm đã quá hạn nên đem ra chế biến, thậm chí các dụng cụ chế biến đồ sống , chín còn sử sụng chung ( dao, thớt…).
Vì sức khỏe của chính mình, vì giống nòi, chúng ta hãy là những nhà tiêu dùng thông thái : Hãy mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý hạn sử dụng trên bao bì, sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, mã vạch rõ ràng …; cần tẩy chay các cơ sở sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm ô thiu, vật dụng nấu nướng cần đảm bảo sạch sẽ ,an toàn, đảm bảo ăn chín uống sôi….Có như vậy chúng ta mới phòng tránh được vấn nạn thực phẩm bẩn.
Trong những năm học vừa qua, trường Tiểu học Gia Quất rất quan tâm đến công tác vệ sinh ATTP nên đã phối kết hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền tới cán bộ giáo viên và học sinh về vấn đề ATTP. Bản thân mỗi giáo viên cũng là một tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền tới các em sử dụng thực phẩm an toàn. Vì vậy trong những năm qua nhà trường chưa bao giờ xảy ra việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
Phòng chống nạn thực phẩm bẩn không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của tôi, bạn và tất cả chúng ta. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau ….: NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN.