1. Làm gì khi có biểu hiện viêm họng?
Theo TS. BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, viêm họng là tình trạng viêm tại tổ chức niêm mạc và dưới niêm mạc ở họng. Khi bị viêm họng người bệnh thường có biểu hiện sốt, đau mỏi người, đau rát họng, niêm mạc họng đỏ, sưng nề, ấn đau, có thể có ho khan hoặc ho có đờm…
Tuy là bệnh thông thường nhưng nếu không được chăm sóc điều trị đúng cách bệnh có thể gây biến chứng như áp-xe quanh amidan, áp- xe thành họng, viêm xoang cấp, viêm thanh khí - phế quản, viêm tai giữa cấp, viêm phổi, viêm khớp, viêm cầu thận…
Vì vậy, khi có biểu hiện viêm họng, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ hướng dẫn điều trị đúng cách. Không nên tự ý sử dụng thuốc, việc điều trị không đúng có thể khiến bệnh lâu khỏi và dễ gây biến chứng.
Bệnh nhân viêm họng thường mệt mỏi, họng rất đau nên khó nói, khó ăn, khó nuốt. Vì vậy cần chú ý ăn các món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu nhưng giàu dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, thực phẩm chống viêm, chống oxy hóa để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bệnh nhanh khỏi.
Bệnh nhân viêm họng thường mệt mỏi, họng rất đau nên khó nói, khó ăn, khó nuốt.
2. Người bệnh viêm họng nên ăn gì để giảm đau khó chịu ở họng?
2.1. Cháo, súp
Nói chung, thức ăn mềm và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho bệnh viêm họng. Người bệnh nên ăn các món cháo, súp như: cháo gà, cháo thịt lợn, cháo thịt bò, súp gà, canh gà hầm, nước hầm củ quả…
Súp gà là món ăn đặc biệt tốt cho bệnh nhân bị viêm đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng… vì nó rất dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Các thành phần trong súp gà giúp ức chế sự di chuyển của bạch cầu trung tính, tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và chất lỏng nóng làm loãng chất nhầy trong mũi, họng.
Súp gà cũng là nguồn cung cấp chất lỏng, bù nước và điện giải cho người bị ốm, sốt, mệt mỏi.
Khi nấu các món cháo, súp nên cho thêm vài lát gừng, nghệ vì gừng, nghệ là thực phẩm có đặc tính chống viêm, giúp kháng khuẩn, kháng virus hiệu quả.
Người bệnh viêm họng nên ăn thức ăn lỏng, mềm và nhiều chất dinh dưỡng.
2.2. Trứng
Trứng là món ăn đơn giản nhất bạn có thể nghĩ đến khi bị ốm. Trứng rất giàu protein, vitamin D và B12 và các khoáng chất như kẽm, và selen, tất cả đều giúp chống lại nhiễm trùng đường hô hấp.
Bạn có thể ăn cháo trứng, súp trứng hoặc trứng bác bằng cách khuấy đều cho chúng chín vừa tới đủ mềm và dễ ăn, dễ nuốt.
2.3. Yến mạch
Bột yến mạch nổi tiếng là giàu chất xơ và có các thành phần như magiê, kẽm và chất chống oxy hóa, khoáng chất giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Kết cấu của yến mạch mềm giúp bạn dễ dàng nuốt khi bị đau họng.